Giỏ hàng

Bàn thờ được làm bằng gỗ gì?

Đăng bởi Đào Quang Hạnh ngày bình luận

Loại gỗ nào không được làm bàn thờ?

Những loại gỗ không được làm bàn thờ là những loại gỗ quá cứng, khó tạo hình khi tiến hành điêu khắc hay tạo hình, những loại gỗ quá mềm dễ cong vênh và dễ bị mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ chung của bàn thờ và sự uy nghiêm, trang trọng của bàn thờ Phật,bàn thờ gia tiên.

Việc thờ cúng Phật, Bồ Tát, Chúa, Thần Thánh hay ông bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Điều này thể hiện sự kính trọng các bậc Thánh, các bậc tiền nhân chính vì vậy để tỏ rõ lòng thành thì người Việt thường chọn làm những bàn thờ đẹp Hòa Phát từ các chất liệu gỗ quý nhất, tốt nhất, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài chứ không có dùng gỗ thường để gây ra các hiện tượng cong vênh, mối mọt. Chính vì vậy, khi chọn gỗ làm bàn thờ đặc biệt nên cần chú trọng đến các loại gỗ làm bàn thờ.

Tuy nhiên, đối với các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn thì có thể xây luôn cả bàn thờ bằng xi măng, bằng gạch. Hoặc là chọn mua những mẫu bàn thờ bằng kính, bằng nhôm, bằng sắt. Dĩ nhiên đó là những bàn thờ giá rẻ tuy nhiên dùng không bền theo thời gian và tính thẫm mỹ không cao. Chính vì vậy, khi có chút kinh tế, thì những người con vẫn chọn bàn thờ gỗ là lựa chọn hàng đầu khi tính đến việc lắp bàn thờ trong gia đình.

Kích thước chuẩn lỗ ban khi làm bàn thờ

Để làm bàn thờ, người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung thường quan niệm kích thước mặt bàn thờ xuống đất phải theo kích thước cát (cát tường) trên thước Lỗ Ban và dĩ nhiên là khi làm bàn thờ sẽ chọn theo cung cát trên thước lỗ ban để mang tài lộc cho con cháu.

Bàn thờ thường làm bằng gỗ gì?

Với quan niệm như thế, để làm bàn thờ người Việt hay chọn các loại kích thước chuẩn lỗ ban để làm và gỗ thì thường chọn những loại gỗ tự nhiên (gỗ thịt) để làm bàn thờ, do đó bàn thờ thường làm bằng gỗ gỗ mít, gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ Hương… Tuy nhiên, những loại gỗ đó vẫn có nhiều nhược điểm nhất định nên thời nay các gia chủ có yêu cầu cao hơn, không những cần loại gỗ chất lượng mà còn cần bàn thờ đạt tính thẩm mỹ và thể hiện được đẳng cấp nữa, chính vì vậy các công ty chuyên đóng bàn thờ thường chọn làm bàn thờ bằng gỗ Óc Chó, gỗ Hương, gỗ Sồi Nga hoặc gỗ Sồi Mỹ, gỗ Gụ…

Theo lời kể của những bậc tiền nhân thì sở dĩ các loại gỗ nói trên thường được chọn làm bàn thờ là do gỗ mít khá là dễ tìm trong nước và phổ biến ở hầu như các vùng miền nông thôn của nước ta từ Nam vào Bắc. Ngoài ra, gỗ mít lại dễ chạm khắc và khá nhẹ. Còn hiện nay, gỗ Óc Chó hay được chọn làm bàn thờ vì vân gỗ đẹp, màu sắc sang trọng và chất lượng khá cao và bền theo thời gian. Dù làm bàn thờ treo tường hay tủ thờ thì cũng đều được lựa chọn nhiều.

Xem thêm: Mẫu bàn thờ chung cư


Cũ hơn Mới hơn